Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

1.Tìm hiểu cách chó con nhận thức môi trường. Chó con không có bản năng hiểu biết về những điều mà con người cho là đúng và sai. Tuy vậy chúng lại có thể học được nhiều hành vi. Chó con không biết được việc đi bậy lên thảm là hành vi “xấu”. Đối với chó con, bề mặt thảm cũng giống như bãi cỏ ngoài vườn, đều có thể đi vệ sinh được. Bạn cần phải dạy cho chó con cách lựa chọn đúng đắn hơn.

Biểu hiện chó bị nhiễm giun sán và phương pháp điều trị

2.Tạo sự trùng hợp tình cờ ngay từ đầu. Hành động đầu tiên của bạn khi bắt đầu huấn luyện chó sẽ là hữu ích nhất. Đưa chó con ra ngoài thường xuyên sẽ khiến chúng có lúc đi vệ sinh ở ngoài nhà một cách tình cờ. Chó con sẽ bắt đầu hiểu được hành vi mà bạn muốn hướng đến khi bạn khen ngợi chúng vì hành động tuyệt vời này. Tuy nhiên, bước này cần có thời gian và lặp lại nhiều lần.

  • Nếu bắt gặp chó con đi bậy trong nhà, bạn cần dừng ngay hoạt động này. Ra lệnh ngăn chặn như “Ra ngoài!” Không nên la hét hoặc mắng khi sử dụng mệnh lệnh. Chỉ ra lệnh để ngăn chó con không đi bậy.
  • Nhấc chó con lên và mang ra vị trí đặc biệt bên ngoài. Nếu chú cún đi vệ sinh đúng chỗ, bạn có thể khen ngợi và/hoặc thưởng đồ ăn cho chúng.[1] Hãy chắc rằng bạn sử dụng cùng một vị trí mỗi lần ra ngoài. Mang dây xích khi dắt chó ra ngoài là phương pháp thích hợp để giữ chúng ở khu vực cố định.

Biểu hiện chó bị nhiễm giun sán và phương pháp điều trị

3.Không phạt chó con vì hành động đi bậy. Chó con sẽ không hiểu lý do tại sao bạn lại phạt chúng. La mắng và đánh đập chỉ làm cho chó con trở nên sợ hãi. Điều này thường khiến cho chó con cố đi bậy ở những chỗ bị che khuất trong nhà mà không có sự hiện diện của bạn.[2] Nếu không áp dụng phương pháp huấn luyện tích cực, bạn sẽ gây ra vấn đề hành vi nghiêm trọng thay vì dạy chó con cách đi vệ sinh đúng nơi quy định.

4.Nắm rõ những hạn chế tự nhiên của bàng quang. Độ tuổi của chó con ảnh hưởng đến khả năng được huấn luyện đi vệ sinh và khoản thời gian mà bạn có thể kéo dài giữa các lần đó. Không nên đánh đồng những lúc trót dại ấy là dấu hiệu cho thấy chúng khó bảo. Xem chúng như trẻ con đang học cách kiểm soát bàng quang.[3] Một vài hướng dẫn chung như sau:[4]

  • Độ tuổi từ 8 đến 16 tuần được xem là giai đoạn hòa nhập chủ yếu đối với chó con.[5] Vào thời điểm này, chó con chỉ có thể nhịn tiểu khoảng 2 tiếng. Đây cũng là thời gian tốt nhất để bắt đầu huấn luyện đi vệ sinh.
  • Khi được 16 tuần tuổi, chó con thường có thể kéo dài thời gian giữa các lần đi vệ sinh lên đến bốn tiếng. Trước độ tuổi này, bàng quang có thể trụ được khoảng 2 tiếng trước khi chó con buộc phải đi vệ sinh.[6]
  • Từ 4 đến 6 tháng tuổi, chó con có thể được xem là huấn luyện thành công “một nửa” do khả năng dễ bị xao nhãng. Chúng thường muốn khám phá xung quanh, có nghĩa là việc đuổi theo con bọ cánh cứng có thể ngăn chúng không đi vệ sinh khi bạn dắt chó con đến nơi quy định. Vào thời điểm này, chó con bốn tháng tuổi có thể trì hoãn từ bốn đến năm tiếng trước khi cần phải “giải tỏa”, trong khi chó con sáu tháng tuổi có thể kéo dài từ sáu đến bảy tiếng.
  • Khi chó con được 6-12 tháng tuổi, sự phát triển về giới tính có thể khiến cho con đực có hành vi nhấc chân và đi bậy lên đồ đạc trong nhà, trong khi con cái có thể đến thời kỳ động dục. Bàng quang có thể chịu đựng bảy đến tám tiếng trước khi cần phải đi vệ sinh.
  • Từ 12 đến 24 tháng tuổi, chó con có thể chưa phát triển hoàn toàn tùy thuộc vào giống loài. Hy vọng là bạn đã huấn luyện chó con đi vệ sinh trước độ tuổi này, nhưng nếu chưa, bạn vẫn có thể dạy chúng ngay cả khi chúng đã trưởng thành. Mặc dù không phải là không thể, nhưng việc huấn luyện đi vệ sinh đối với chó trưởng thành có thói quen xấu thường đòi hỏi nhiều nỗ lực và kiên nhẫn hơn khi bạn thực hiện “ngay” từ khi chúng còn nhỏ.
  • 5.Lưu ý giống chó. Những chú chó to lớn thường dễ huấn luyện đi vệ sinh hơn chó nhỏ. Giống nhỏ cần phải đi thường xuyên hơn (vì hệ tiêu hóa nhỏ hơn).[4] Chó nhỏ cũng có thể đi bậy ở những nơi bị che khuất mà bạn không phát hiện được hoặc có thể tìm ra cho đến khi thói quen xấu đã được hình thành. Hạn chế việc chó tiếp cận khắp căn nhà để ngăn chặn điều này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Về Chúng tôi

Trung tâm huấn luyện chó 105 là trung tâm rộng nhất tp HCM với khuôn viên 5000m2 được xây dựng cao ráo sạch sẽ,an toàn cùng đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp uy tín nhất trong nghề với kinh nghiệm trên 10 năm  sẽ giúp cún của bạn đạt được những yêu cầu của chủ.

Địa chỉ: A6/177k xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP HCM

Số Điện Thoại: 0974 708 845

DMCA.com Protection Status

Fanpage

Google Maps

hotline
chat facebook
chat zalo